Arsenal đã có cầu thủ hiếu chiến hơn Odegaard

Trenkhandai – HLV Mikel Arteta hẳn có rất nhiều toan tính khi chi ra 40 triệu euro cho Porto để có được chữ ký của tiền vệ Fabio Vieira.

Arsenal đã có cầu thủ hiếu chiến hơn Odegaard

Có một câu chuyện vui kể lại rằng khi Porto ăn mừng chức vô địch Bồ Đào Nha tại Avenida dos Aliados, khu vực trung tâm thành phố, các bảo vệ đã không thể nhận ra Fabio Vieira, người đã ghi được 6 bàn và 14 kiến tạo trong chiến dịch vừa qua, và ngăn cản anh tiến vào.

Thực tế, đây là năm đầu tiên mà Vieira được chơi chính thức thường xuyên tại Porto. Và quả là khó tin khi Arsenal chi 40 triệu euro (34,2 triệu bảng) cho tiền vệ tấn công 22 tuổi.

 HLV Conceicao đã giúp Vieira phát triển nhanh chóng.
HLV Conceicao đã giúp Vieira phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, dưới con mắt của Manuel Tulipa, cựu huấn luyện viên đội trẻ Porto, đây là một thương vụ khôn ngoan.

“Những cầu thủ như Fabio đáng giá rất nhiều tiền, vì vậy nếu bạn có thể tóm lấy họ trước khi họ chơi bùng nổ thì tại sao không? Đó là cách mua bán thông minh,” Tulipa nói với BBC Sport.

“Cậu ấy là kiểu tiền vệ sáng tạo, người giải quyết khó khăn khi bạn gặp bế tắc trong một trận đấu. Cậu ấy có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra xung quanh mình và dự đoán điều gì sẽ xảy ra,” Tulipa bổ sung.

Theo tiết lộ của các chuyên gia, HLV Sergio Conceicao của Porto không bao giờ để anh chơi như một số 10 mà thường là tiền đạo ảo hoặc dạt cánh.

Dưới thời của Conceicao, Vieira đã cải thiện rất nhiều về mặt thể chất và nó là yếu tố cực kỳ quan trọng để anh sinh tồn trong môi trường bóng đá hiện đại, trong bối cảnh anh chỉ sở hữu chiều cao khiêm tốn (1m70).

“Cậu ấy phát triển thành một VĐV thể lực hơn dưới tay Conceicao và đã tìm thấy được sự cân bằng phù hợp giữa các thời điểm khác nhau trong trận đấu,” Tulipa ca ngợi.

 Arsenal sẽ có thêm một cầu thủ kỹ thuật ở hàng tiền vệ.
Arsenal sẽ có thêm một cầu thủ kỹ thuật ở hàng tiền vệ.

Dĩ nhiên, đây vẫn là cầu thủ thiên về sáng tạo. “Cậu ấy có tất cả các bộ kỹ năng – cậu ấy có thể rê bóng, phối hợp, giảm nhịp độ, đột nhập vòng cấm, ghi bàn. Những cầu thủ như thế này phải ở gần khung thành,” người thầy cũ ở Porto mô tả.

Người ta có thể hình dung đó sẽ là một ngòi nổ thứ hai của Arsenal ở một phần ba sân đối phương, bên cạnh tiền đạo cắm.

Tất nhiên, sẽ có những lúc vị trí trên sân giữa Odegaard và Vieira được hoán đổi với nhau. Nhưng nhìn chung, đây là một cầu thủ giàu năng lượng, chịu khó đeo bám, tranh chấp hơn rất nhiều so với người đồng nghiệp Odegaard.

Giờ đây câu hỏi đặt ra với Vieira là anh sẽ thích nghi thế nào với môi trường Premier League? Không ít cầu thủ nhỏ con đã thất bại tại đây. Thế nên, Arteta cần một phương án rất cụ thể để giúp tân binh này hòa nhập nhanh chóng.

Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn...

x