Odegaard đang đứng ở đâu khi so sánh với De Bruyne?

Sự xuất sắc của Martin Odegaard trong thời gian qua đã giúp Arsenal phần nào giải được bài toán trên hàng công.

Arsenal đã bứt phá ngoạn mục ở những thời điểm tưởng chừng đen tối nhất. Sau ba trận thua liên tiếp, Pháo thủ lại bỏ túi trọn vẹn 6 điểm trước hai đối thủ cứng cựa: Chelsea, Man Utd. Và nếu phải chọn ra một nhân tố nổi bật trong 180 phút đó, thì ắt hẳn Martin Odegaard là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia.

Ở hai trận đấu gần nhất, tiền vệ người Na Uy đã có 5 đường chuyền tạo ra cơ hội cho các đồng đội và bỏ túi 1 kiến tạo. Không có trận đấu nào Whoscored chấm anh dưới điểm 7.

Arteta đã đúng khi thiết kế lối chơi xoay quanh Odegaard - Bóng Đá
Arteta có lý khi đặt trọn niềm tin vào Odegaard.

Đã có lúc Odegaard bị nghi ngờ ở phần đầu mùa giải, nhưng rõ ràng tầm quan trọng của anh tại Arsenal là không phải bàn cãi. “Những gì Martin đang làm bây giờ, bạn không thấy trên sân lúc này. Chúng ta sẽ thấy điều đó sau ba tháng, sáu tháng hoặc một năm nữa,” Arteta tiết lộ với kênh truyền hình Na Uy TV2.

“Ngay bây giờ, bạn có thể thấy thành quả mà anh ấy đã làm trong sáu tháng qua. Mọi người nói rằng anh ấy không ổn định, rằng anh ấy không thể làm điều này điều kia, nhưng sau đó anh ấy đã chứng minh bằng phong độ như bây giờ.”

Đây không phải là lời nói động viên sáo rỗng của Arteta. Những thông số tại trang chủ Premier League đã chứng minh cho điều đó.

Cụ thể, Odegaard xuất sắc hơn Kevin De Bruyne, người có thể xem là tiền vệ công số một tại nước Anh, ở một số thống kê. Chẳng hạn Odegaard có tỷ lệ tạt bóng chính xác là 30%, trong khi tiền vệ người Bỉ chỉ dừng ở con số 14%. Mặt khác, với người thích áp sát tầm cao như Arteta, việc Odegaard có 45 cú tắc bóng thành công kể từ đầu mùa là một điểm cộng. Nó vượt trội hơn hẳn so với De Bruyne (27).

Arteta đã đúng khi thiết kế lối chơi xoay quanh Odegaard - Bóng Đá
Odegaard nhỉnh hơn De Bruyne ở một vài thông số.

Dĩ nhiên, De Bruyne vẫn là một quái kiệt trong việc tạo ra cơ hội cho các đồng đội ăn bàn (Big chances). Ở thống kê này, De Bruyne đang sở hữu 11 đường chuyền, còn Odegaard có 6. Nhưng nên nhớ rằng hàng công của Man City toàn là những chân sút thượng hạng và cách chạy chỗ của họ cũng khoa học hơn rất nhiều so với một Arsenal đang trong giai đoạn tái cấu trúc.

Trong tương lai gần, Odegaard có thể là thủ lĩnh thực sự của Arsenal, như cái cách mà Arsene Wenger trao chiếc băng đội trưởng cho Cesc Fabregas năm 21 tuổi. Arteta dự kiến sẽ chiêu mộ thêm 2 tiền đạo đẳng cấp nữa để gia cố hàng công trong mùa Hè. Đó là tiền đề để người ta tin rằng, Odegaard có thể sở hữu ít nhất 10 kiến tạo ở mùa giải tới, thay vì con số 6 như hiện tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.